สารพัดประโยชน์ของ "กระเจี๊ยบแดง"
หนึ่งในสมุนไพรที่คนทั่วไปรู้จักกันดีคงหนีไม่พ้น "กระเจี๊ยบแดง" ว่ามีคุณสมบัติช่วย ลดความดันโลหิตสูง แต่สมุนไพรดี ๆ จะมีคุณสมบัติแค่เพียงอย่างเดียวล่ะหรือ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการใช้กระเจี๊ยบแดงได้อีกมาก ลองมาไล่ดูกันทีละส่วนเลยดีกว่า
- ใบอ่อนและยอด ใช้แต่งรสเปรี้ยว ใส่ต้มหรือแกง
- ผลอ่อน ต้มรับประทานติดต่อกัน 5 - 8 วัน ช่วยขับพยาธิตัวจี๊ด
- ผลแห้ง ป่นเป็นผง รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มน้ำตามวันละ 3 - 4 ครั้ง ช่วยรักษาโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบ
- เมล็ด บดเพื่อเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ และยาบำรุง
- กลีบเลี้ยงสีแดง ใช้ทำเครื่องดื่ม ช่วย ลดความหนืดของเลือด ป้องกันต่อมลูกหมากโต
ที่มา:http://www.blogger.com/post-create.g?blogID=3344347007816223806
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น